Nếu bạn đang đọc bài này thì chắc chắn bạn đang có ý định du lịch châu âu đúng không nào? Và đang tìm hướng dẫn thủ tục xin visa châu âu schengen đúng không? Vậy thì bạn đã tìm đúng chỗ rồi đây, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xin visa schengen chi tiết nhất.



Nhưng trước hết chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu Visa Schengen là gì? Và tại sao lại cần visa schengen để du lịch châu Âu nhé.

1. Visa Schengen là gì?

Schengen là tên một thị trấn nhỏ ở Luxembourg nằm cạnh biên giới Pháp và Đức, nơi các thành viên Liên minh châu Âu ký kết hiệp ước khối biên giới chung châu Âu ngày 14/6/1985 với 5 nước ( Pháp, Bỉ, Luxemburg, Hà Lan, Đức) tham gia đầu tiên.

Hiện có 26 quốc gia thành viên tham gia khối biên giới chung Schengen gồm Áo, Đức, Ý, Bỉ, Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, Hy Lạp, Iceland, Italy, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hà Lan, Hungary, CH Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Slovakia, Slovenia và Thụy Sĩ.

2. Tại sao lại cần Visa Schengen

Vậy tại sao du lịch châu Âu lại cần Visa châu Âu Schengen? Điều gì khiến visa Schengen đặc biệt hơn với các loại visa khác?

Lí do khiến visa này trở nên kì diệu đến thế là vì chỉ cần bạn có Visa Schengen thì có thể đi lại tự do giữa 26 nước thành viên thuộc khối này. 

Nghĩa là bạn chỉ cần làm thủ tục nhập cảnh vào nước đầu tiên bạn đến Châu Âu, rồi có thể đi lại giữa các nước còn lại.

Lúc về cũng chỉ cần làm thủ nhập xuất cảnh một nước trong khối là được. 

Nhất là đối với khách du lịch châu Âu thường thì lịch trình họ sẽ đi nhiều nước trong khối này, nên rất cần Visa Schengen để đi lại thuận tiện nhé.

Lưu ý:

  • Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà LanTây Ban Nha
  • Vì vậy, nếu muốn xin visa du lịch châu Âu, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP HCM. 

Lưu ý khi làm thủ tục giấy tờ, nếu bạn nộp đơn xin cấp visa ở Đại sứ quán nước nào thì nước đó phải là điểm đến đầu tiên (first destination) trong khối Schengen hoặc là nơi lưu trú dài ngày nhất trong chuyến đi (main destination).

3. Hồ sơ xin visa Châu Âu (Visa Schengen)

Hồ sơ xin Visa Shengen là 3 loại là chủ yếu như: Visa xin đi du lịch, Visa xin thăm thânVisa xin đi công tác.

Về cơ bản thì 3 loại hồ sơ Visa này không khác nhau là mấy gồm:

1. Tờ khai xin visa Schengen (điền bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nước đó).

2. Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Schengen, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản sao tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

3. Ảnh theo tiêu chuẩn của các sứ quán, trên nền trắng, kích thước 3,5×4,5cm.

4. Nhận của ngân hàng bằng tiếng Anh về tài khoản cá nhân hoặc sổ tiết kiệm, xác nhận số tiền trong thẻ tín dụng, xác nhận chủ sở hữu của debit card, xác nhận sở hữu cổ phiếu…

5. Bạn cần chứng minh có đủ số tiền cho chuyến đi tối thiểu 70 euro/người/ngày nhân với số ngày dự kiến. Số dư trong tài khoản của bạn càng nhiều càng tốt (tối thiểu 5.000 USD) và cùng lúc sử dụng nhiều loại thẻ càng tốt, nếu thẻ hạng bạch kim càng có lợi thế.

6. Một số giấy tờ chứng minh khả năng tài chính khác như: chứng từ về chủ quyền tài sản (sở hữu nhà cửa, đất đai…), chứng từ về thu nhập lợi tức: cổ đông công ty, nhà cho thuê (nếu có), giấy xác nhận mức lương, giấy phép kinh doanh nếu là chủ doanh nghiệp.

7. Hành trình rõ ràng nêu chi tiết lộ trình chuyến đi và thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia trong khối Schengen.

8. Bằng chứng về nơi lưu trú: xác nhận đặt phòng khách sạn có ghi rõ ngày và thời gian lưu trú.

9. Các loại giấy tờ chứng minh đã đặt các dịch vụ khác cho chuyến đi (nếu có) như vé máy bay nội địa trong châu Âu, vé tàu hoả, vé vào cửa tham quan các công trình kiến trúc, vé thăm bảo tàng, vé tham dự hoà nhạc…

10. Đặt chỗ vé máy bay khứ hồi.

11. Bảo hiểm y tế du lịch cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen với mức trách nhiệm tối thiểu là 30.000 euro (khoảng 850 triệu đồng).

4. Các địa điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa Châu Âu (Visa Schengen)

4.1 Pháp

  • Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội: 57 Trần Hưng Đạo. Phòng thị thực mở cửa tiếp khách từ 8h30 tới 11h45 từ thứ hai tới thứ sáu. Hồ sơ xin thị thực chỉ được tiếp nhận khi đã đặt hẹn trước qua điện thoại theo số (04) 3944 5700.
  • Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại TP HCM: 27 Nguyễn Thị Minh Khai. Người xin visa phải đích thân nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Pháp. Không xem xét hồ sơ gửi qua đường bưu điện, fax hay thư điện tử. Tất cả các đương đơn phải lấy hẹn tại đây. Số điện thoại liên hệ (08) 3520 6800.

4.2 Italy

  • Đại sứ quán Italy tại Việt Nam: số 9 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội. Thời gian từ thứ hai đến thứ sáu, sáng 8h30 – 13h và chiều 14h – 17h. Số điện thoại liên hệ (04) 3825 6246 hoặc (04) 3825 6256.
  • Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực Italy, Tòa nhà Resco, số 94 – 96 phố Nguyễn Du, quận 1, TP HCM. Thời gian tiếp khách từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng từ 8h30 đến 12h00 và buổi chiều từ 13h đến 16h. Đăt hẹn qua tổng đài số (08) 3939 0890.

4.3 Hà Lan

  • Đại sứ quán Hà Lan tại tầng 6 Deaha Office Tower, 360 Kim Mã, Hà Nội. Thời gian tiếp khách từ thứ hai đến thứ sáu, sáng 9h – 12h và chiều 13h – 17h. Số điện thoại liên hệ (04) 3831 5650.
  • Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại Saigon Tower, Suite 901, 29 Lê Duẩn, TP HCM. Thời gian tiếp khách từ thứ hai đến thứ sáu, sáng 9h – 12h và chiều 12h30 – 16h30. Điện thoại (08) 3823 5932.

4.4 Tây Ban Nha

  • Đại sứ quán Tây Ban Nha tại số 4 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội. Thời gian từ thứ hai đến thứ sáu, nộp hồ sơ từ 9h đến 12h, trả kết quả từ 14h đến 15h. Điện thoại liên hệ (04) 3771 5207. Không cần đặt hẹn trước.
  • Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực Tây Ban Nha, Tòa nhà Resco, số 94 – 96 phố Nguyễn Du, Quận , TP HCM. Thời gian tiếp khách từ thứ hai đến thứ sau, buổi sáng từ 8h30 đến 12h và buổi chiều từ 13h đến 16h. Liên hệ bộ phận visa (08) 3939 0895. Không cần đặt hẹn trước.

5. Lệ phí Visa

Mức lệ phí phải trả khi xét hồ sơ visa Schengen du lịch (ngắn hạn) là 60 euro, được quy đổi ra tiền VNĐ theo tỷ giá quy định bởi Đại sứ quán và có thể thay đổi tùy từng thời điểm.

6. Thời gian xét duyệt

  • Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng.
  • Nếu là lần đầu xin visa Schengen, bạn nên nộp sớm để đảm bảo cho việc khởi hành đúng lịch trình